028 222 40 555
028 6293 3393

Tin tức

Phóng Sự Nha Khoa Thái TổKỹ thuật điều trị tủy

Kỹ thuật điều trị tủy

Từ trước đến nay, điều trị các bệnh lý về tủy răng vẫn gặp nhiều trở ngại do cấu trúc ống tủy đa dạng, phương tiện điều trị còn hạn chế, nhưng khi trâm xoay Nickel – Titanium Protaper ra đời đã cải thiện đáng kể tình trạng trên. Thêm một tiến bộ nữa được…

Từ trước đến nay, điều trị các bệnh lý về tủy răng vẫn gặp nhiều trở ngại do cấu trúc ống tủy đa dạng, phương tiện điều trị còn hạn chế, nhưng khi trâm xoay Nickel – Titanium Protaper ra đời đã cải thiện đáng kể tình trạng trên.

Thêm một tiến bộ nữa được áp dụng giúp nâng cao chất lượng điều trị, mang lại cơ hội cho những người mong muốn chữa khỏi hoàn toàn bệnh lý tủy răng, giữ răng mà không phải nhổ và làm răng giả, đặc biệt với những răng ống tủy cong, rất khó khăn khi điều trị tủy bằng dụng cụ truyền thống trước đây.

Tủy răng và viêm tủy răng là gì?

Tủy răng là một mô mềm nằm ở giữa thân và chân răng, chủ yếu gồm các mạch máu và dây thần kinh. Khi tủy bị viêm, áp lực trong buồng tủy tăng cao gây những cơn đau có thể rất dữ dội cho bệnh nhân. Khi đó việc điều trị tủy là phải lấy bỏ toàn bộ tủy viêm, tạo hình và làm sạch ống tủy rồi hàn kín lại bằng vật liệu tương thích. Tuy nhiên, hình dạng, số lượng, đường đi và sự sắp xếp của các ống tủy rất đa dạng và phong phú như ở các chân răng dạng tròn hay dạng chóp thường có một ống, trong khi các chân răng dạng elip hoặc dẹt thường có nhiều ống tủy khiến cho việc điều trị các bệnh lý tủy răng để bảo tồn răng, bảo tồn sức nhai và phòng tránh các biến chứng của bệnh là rất khó khăn đối với nha sĩ.

Nguyên nhân gây ra các bệnh lý về tủy răng?

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh lý tủy răng, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào tủy răng qua các tổn thương răng như: sâu răng, nứt gãy thân răng, thiểu sản men, mòn men, lõm hình chêm cổ răng, vi khuẩn từ viêm quanh răng biến chứng gây viêm tủy ngược dòng… Ngoài ra, những chấn thương, miếng trám hở và tật nghiến răng… cũng có thể gây bệnh cho tủy răng. Những bệnh lý tủy răng nếu không được điều trị tốt và kịp thời, vi khuẩn và các độc tố sinh ra trong quá trình viêm tủy sẽ xâm nhập tổ chức dây chằng quanh cuống răng và gây ra biến chứng viêm quanh cuống răng, viêm xương hàm, gây nang chân răng… ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh. Chính vì vậy, điều trị tủy răng tổn thương để bảo tồn răng ngày càng được chú trọng.

Điều trị tủy răng bằng phương pháp nào có hiệu quả nhất?

PGS. TS. Trịnh Đình Hải – Viện trưởng viện Răng- Hàm- Mặt quốc gia cho biết bệnh lý tủy răng và nhu cầu điều trị tủy răng chiếm tỷ lệ khá lớn trong bệnh lý răng miệng, bệnh tủy răng gây cho người bệnh những đau đớn, khó chịu, bứt rứt, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống. Vì vậy làm thế nào để điều trị tủy răng tốt là một vấn đề rất được quan tâm. Qua quá trình nghiên cứu và cải tiến dụng cụ chữa tủy, trâm xoay Protaper ra đời đã mở ra một bước ngoặt mới cho tiến trình điều trị bệnh lý tủy răng. Đây là loại trâm có nhiều ưu điểm hơn so với các loại trâm xoay trước đây, có độ thuôn lớn hơn, có nhiều độ thuôn khác nhau, độ mềm dẻo cao hơn, hiệu quả khi cắt và độ an toàn trong sử dụng cũng cao hơn, đặc biệt đây là dụng cụ dễ sử dụng, các bước thực hiện không nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tạo hình ống tủy một cách dễ dàng. Trong khi đó, những dụng cụ truyền thống trong điều trị nội nha có độ thuôn 2%, độ thuôn nhỏ không thể tạo hình vách ống tủy một cách đồng nhất với hình dạng ống tủy ít thuôn làm cho việc làm sạch ống tủy gặp nhiều trở ngại, độ đàn hồi kém của dụng cụ truyền thống cũng khiến việc điều trị gặp khó khăn, đặc biệt là với ống tủy cong, tắc.

PHẦN MỀM KỸ THUẬT SỐ CDR-DICOM

(Giúp xác định ống tủy đã điều trị tốt hay không)

THIẾT BỊ PROTAPER TRONG ĐIỀU TRỊ TỦY

Yếu tố quyết định thành công của phương pháp này là gì?

Để điều trị nội nha thành công, nha sĩ phải hoàn thiện việc làm sạch, tạo hình ống tủy và hàn kín ống tủy theo 3 chiều. Hiện nay trên thế giới, các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng trâm xoay Protaper trong tạo hình ống tủy có nhiều ưu việt nhất. Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật mới đòi hỏi độ chính xác và mức độ thành thạo cao, giá thành cao hơn khi áp dụng các dụng cụ trước đây nên chưa được áp dụng rộng rãi. Hy vọng rằng, trong một tương lai không xa, phương pháp này được áp dụng tại các tuyến y tế cơ sở và sẽ có thêm nhiều người bệnh không còn phải chịu nỗi đau đớn do tủy răng gây ra khi được điều trị bằng phương pháp tiên tiến này .