028 222 40 555
028 6293 3393

Tin tức

Phóng Sự Nha Khoa Thái TổPHẨU THUẬT NHA CHU

PHẨU THUẬT NHA CHU

Nha chu viêm là bệnh lý răng miệng phổ biến làm tổn thương răng và tổ chức xung quanh nó. Bệnh tiến triển theo từng mức độ khác nhau. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp. Nha chu viêm là bệnh lý răng miệng phổ…

Nha chu viêm là bệnh lý răng miệng phổ biến làm tổn thương răng và tổ chức xung quanh nó. Bệnh tiến triển theo từng mức độ khác nhau. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Nha chu viêm là bệnh lý răng miệng phổ biến làm tổn thương răng và tổ chức xung quanh nó. Bệnh tiến triển theo từng mức độ khác nhau. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp. Vì vậy đối với những bệnh nhân nha chu viêm nghiêm trọng thì cần chỉ định phẫu thuật. Phẫu thuật nha chu phương pháp điều trị nha chu viêm sẽ được thực hiện nếu cần thiết.

• Tại sao cần phẫu thuật nha chu phương pháp điều trị nha nha viêm?

Bệnh nha chu tiến triển qua 2 giai đoạn cơ bản: viêm nướu và nha chu viêm. Viêm nướu là một hình thức bệnh lý phổ biến và thuộc dạng nhẹ của nha chu viêm. Biểu hiện cụ thể là nướu bị sưng đỏ, dễ chảy máu. Lúc này việc điều trị cũng khá đơn giản và nhanh chóng. Bác sĩ chỉ cần cạo vôi răng, làm sạch miệng thì nướu sẽ từ từ phục hồi về trạng thái hồng hào, khỏe mạnh như ban đầu. Tuy nhiên, khi nướu xuất hiện túi mủ, nướu bị tụt, răng lung lay thì những điều trị nêu trên không thực sự đem lại hiệu quả cao. Vì vậy, phẫu thuật nha chu là biện pháp tốt nhất để khắc phục những tình trạng nha chu viêm nặng.

• Phẫu thuật nha chu phương pháp điều trị nha chu viêm

Tùy từng trường hợp bệnh lý cụ thể mà bác sĩ lựa chọn một hay kết hợp nhiều điều trị thích hợp nhất.

1. Phẫu thuật loại bỏ túi nha chu
Túi nha chu hình thành do sự di chuyển của biểu mô bám dính về phía chóp răng đồng thời với sự tiêu xương ổ răng. Túi nha chu có hình chữ V và chứa nhiều vi khuẩn. Thức ăn còn sót lại dễ dàng rơi vào túi này khiến tình trạng viêm nhiễm này càng nặng nề hơn. Nếu không được điều trị kịp thời, túi nha chu càng sâu càng tiêu hủy thêm nhiều xương và mô nha chu, một khi xương ổ răng bị tiêu quá nhiều thì răng sẽ lung lay và buộc phải nhổ bỏ.

Bác sĩ sẽ thăm khám, nhận định độ sâu của túi nha chu. Sau đó, bóc tách nướu ra khỏi xương, loại bỏ mô bệnh rồi khâu lại. Trong một số trường hợp, bờ xương gồ ghề sẽ được điều chỉnh để loại bỏ chỗ chứa vi khuẩn và tạo thuận lợi cho sự tái bám dính của nướu và mô xương lành mạnh.

Túi nha chu xuất hiện trên nướu cần được khắc phục

2. Phẫu thuật tái tạo
Răng và các tổ chức xung quanh nó không có khả năng tự phục hồi sau khi bị tổn thương. Khi túi nha chu làm tiêu hủy nhiều xương và mô nha chu, xương ổ răng bị mất quá nhiều không đủ sức giữ chặt cho răng bên trên thì có thể phải chỉ định nhổ bỏ răng. Bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật tái tạo giúp phần xương bị phá hủy được đầy đặn hơn. Sau phẫu thuật một phần xương và mô nha chu có thể tái tạo trở lại.


Nha chu viêm nặng khiến tiêu xương nghiêm trọng

3. Phẫu thuật ghép mô mềm
Nha chu viêm nặng sẽ gây tụt nướu dần làm lộ phần chân răng ra ngoài, làm ảnh hưởng thẩm mỹ nhất là những vùng răng yêu cầu thẩm mỹ cao như răng cửa. Phẫu thuật ghép mô mềm sẽ ngăn chặn tình trạng tụt nướu, phục hồi những vùng nướu bị tổn thương. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ lấy mô nướu ở vùng khẩu cái hoặc vùng khác để che phủ chân răng.

Phẫu thuật có thể tiến hành ở một hoặc nhiều răng đem lại sự hài hòa của đường viền nướu và cải thiện tình trạng ê buốt răng.


Nha chu viêm khiến nướu bị tụt, chân răng dài ra

4. Phẫu thuật làm dài răng
Phương pháp này được áp dụng cho những trường hợp cười hở lợi, môi trên ngắn hay răng quá ngắn…Để cải thiện tình trạng này bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật làm dài thân răng. Phẫu thuật có thể tiến hành ở 1 răng để tạo vẻ hài hòa của đường viền nướu hoặc nhiều răng để có thể cải thiện đáng kể nụ cười cho bệnh nhân.

5. Phẫu thuật tăng kích thước sóng hàm
Sau khi nhổ răng, nướu và xương hàm tại vị trí răng bị nhổ sẽ bị khuyết. Điều này xảy ra do xương ổ răng đã bị tiêu khi không còn có khả năng nâng đỡ răng. Vùng xương hàm khuyết lõm dẫn đến tình trạng nếu phục hình răng giả thì răng này cũng sẽ trông dài hơn răng thật bên cạnh. Vì vậy, bác sĩ có thể có thể lấp đầy vùng khuyết lõm này bằng các phương pháp phẫu thuật tăng kích thước sóng hàm nhằm tạo sự hài hòa của đường viền nướu nơi vị trí mất răng so với tổng thể chung của toàn hàm. Giúp đem lại thẩm mỹ tự nhiên cho răng.


Phẫu thuật ghép xương tăng kích thước sóng hàm

Mặc dù răng các tổ chức xung quanh nó không có khả năng tự phục hồi sau tổn thương nhưng vậy cũng không có nghĩa là bệnh nhân phải chịu đựng những thiệt thòi thẩm mỹ sau khi điều trị, dù trường hợp bệnh lý phức tạp đến đâu, các bác sĩ của chúng tôi cũng có cách khắc phục hiệu quả cho bạn.

Với những chuyên gia Răng Hàm Mặt được đào tạo bài bản tại trường Đại học Y dược TP.HCM cùng sự hỗ trợ của những thiết bị nha khoa tiên tiến trên thế giới, đã điều trị thành công cho hàng nghìn case từ đơn giản đến phức tạp. Tất cả bệnh nhân đều hài lòng về kết quả điều trị sau cùng.

Nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng bất thường nào liên quan đến răng miệng, mời bạn đến trung tâm để được bác sĩ khám và tư vấn miễn phí.